เทคนิค! การเตะมุม ฝึกเตะมุม เตะอย่างไรให้ดี?

SBOBET

การเตะมุมเป็นหนึ่งในวิธีที่สร้างความได้เปรียบอย่างมากหากนักฟุตบอลที่เป็นคนเตะมุมสามารถเตะเข้าสู่จุดหมายที่ต้องการและสำคัญได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นลูกไซด์โค้งเข้าประตู หรือเปิดไปหน้าประตูเพื่อให้เพื่อนร่วมทีมส่งลูกเข้าประตูได้

ในตอนเตะมุมควรเตะไปยังจุดใดของสนาม

ในการเตะมุมตำแหน่งที่ก่อความอันตรายได้มากที่สุดสำหรับทีมตรงข้ามคือตำแหน่งพื้นที่ระหว่างกองหลังและผู้รักษาประตู หรือพื้นที่สำหรับยิงจุดโทษ แต่สำหรับบางคนก็เตะมุมไซด์โค้งเข้าประตูไปเลยก็มี โดยการเตะมุมมายังพื้นที่จุดโทษนั้นลักษณะของลูกบอลจะพุ่งเร็วและมีวิถีโค้งที่ดีและต้องไม่ย้อยหรือโด่งเกินไป การเคลื่อนที่ในลักษณะนี้จะสร้างปัญหาให้กับฝ่ายรับอย่างมาก เพราะสร้างความหวาดระแวงให้ฝ่ายรับทำให้ไม่กล้าออกมาปัดป้องเพราะกลัวจะขัดกันเองแล้วพลาด

เตะมุมอย่างไรให้ดี

ลูกเตะมุมที่ดีอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วจะน่ากลัวมากเพราะรับยากและสร้างควาสับสน โดยลูกจะต้องพุ่งเร็ว และไม่ย้อยหรือโด่งเกินไป นอกจากนี้ต้องมีการเคลื่อนที่แบบโค้งเพื่อให้ลูกพุ่งไปยังเขตโทษเพื่อให้ง่ายต่อการที่เพื่อนร่วมทีมจะเข้ามายิงต่อ

นอกจากการเปิดแบบแรกแล้วยังมีการเปิดไปยังเสาแรกของประตูแล้วให้ผู้เล่นร่วมทีมไปยืนใกล้บริเวณนั้นแล้วโหม่งลุกเพื่อเปลี่ยนทิศทางไปยังผู้เล่นคนอื่นเพื่อทำประตูต่อไป ส่งผลให้เกิดความสับสนของฝ่ายกองหลังทีมตรงข้ามได้อย่างดีและอาจจะทำให้ได้ประตูอีกด้วย

การเตะมุมไปยังเสาที่สอง โดยหลักแล้วนิยมวางตัวผู้เล่นที่มีความสูงใหญ่และโหม่งได้ดี เพื่อเข้าโหม่งลูกทำประตู หรืออาจจะวางผู้เล่นตัวเล็กเอาไว้ที่เสาแรกด้วยก็ได้แล้วส่งผู้เล่นเสาที่สองประกบตัวผู้รักษาประตูเอาไว้เพื่อดักโหม่งลูกตัดหน้าก่อนที่ผู้รักษาประตูจะได้รับลูก

เทคนิคในการเตะลูกเตะมุม

การเตะมุมโดยปรกติจะใช้คนที่ถนัดขาข้างซ้ายสำหรับเตะมุมให้ลูกไปทางขวา แต่ถ้าเตะมุมไปทางซ้ายก็ให้ใช้คนที่ถนัดขาข้างขวาแทน แต่นักเตะบางคนก็ถนัดทั้งซ้ายและขวาก็ใช้ได้อย่างดีในการเตะมุมทั้งสองข้าง แต่การเตะมุมที่ยากที่สุดคือเตะให้ลูกโค้งออกจากประตูเพราะมีโอกาสที่ลูกจะพุ่งออกเส้นหลังก่อนที่จะโค้งเข้าประตูได้

ควรฝึกลูกเตะมุมอย่างไร

การเตะมุมสำหรับมือใหม่อาจจะยากเพราะมีสิ่งกีดขวางอยู่เล็กน้อยนั่นคือเสาธงที่ปักอยู่ที่มุม คนที่เตะมุมใหม่ๆ มักระแวงกลัวเท้าจะไปโดนเสาธงส่งผลให้ลุกที่เตะออกไปพลาดได้ ดังนั้นจะทำให้ลูกที่พุ่งออกไปไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้นการฝึกซ้อมต้องฝึกด้วยการปักธงเพื่อจำลองการเตะมุมที่มีธงอยู่หรือจะใช้กรวยมาตั้งก็ได้แล้วซ้อมเตะบ่อยๆ เพื่อฝึกความคุ้นเคย

บทความนี้เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

ให้คะแนนบทความ

คะแนน 5 / 5. โหวต: 1

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนน?