เตะบอลให้ไปได้ไกลถึงครึ่งสนาม เขาเตะยังไงกัน?

SBOBET

ในสมัยเด็กๆ นั้นในการเล่นฟุตบอล หนึ่งในเรื่องที่เด็กๆ มักจะพิสูจน์กันว่าใครเก่งกว่าคือการวัดด้วยการเตะฟุตบอลให้ไกลได้มากที่สุด ใครเตะไกลสุดคนนั้นก็เก่งสุด แต่ในการแข่งขันฟุตบอล การเตะลูกให้ไกลจากระยะเส้นกรอบโทษให้กินเข้าไปยังแดนของฝ่ายตรงข้ามมากที่สุด จะช่วยสร้างความกดดันให้ฝ่ายตรงข้ามได้ ทำให้ไม่กล้าดันขึ้นมาสูง และยิ่งฝ่ายตรงข้ามมีการรับบอล หรือสกัดบอลไม่เก่ง ลูกฟุตบอลที่เตะไปไกลๆ อาจจะเข้าทางทีมของเรา และก็นำไปสู่การส้รางประตูได้

การเตะบอลได้ไกล ประโยชน์ที่ได้คือช่วยลดประสิทธิภาพในการโต้กลับของฝ่ายตรงข้ามได้ แต่หากผู้รักษาประตูไม่สามารถเตะบอลให้ไกลเกินกว่าครึ่งสนามได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือผู้เล่นเกือบทุกคนของทีมตรงข้ามจะเข้ามาอยู่ในเขตแดนของเราเต็มไปหมด และหากบอลไปเข้าทางเขาพอดี เราก็อาจจะเสียประตูหรือถูกกดดันอย่างหนักได้

สมัยก่อนนั้นลูกบอลทำมาจากหนังอัด ที่เป็นลุกฟุตบอลขาวดำวึ่งจะมีน้ำหนักมาก แต่ในปัจจุบันลูกฟุตบอลเป็นแบบหนังเย็บทำให้สามารถเตะเกินครึ่งสนามได้ในสภาพสนามที่ไม่ค่อยมีหญ้า เพราะบอลมีน้ำหนักเบา เตะได้สบายเท้า แต่ก็ต้องมีเทคนิคการเตะที่ถูกวิธี

การเตะลูกฟุตบอลให้ไกลที่คนส่วนใหญ่คิด

หลายคนได้รับการสอนว่าการเตะลูกฟุตบอลให้ไกลต้องเตะที่ใต้ลูก โดยกำหนดลูกบอลเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กันแบ่งเป็นส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่าง การเตะให้ได้ไกลต้องเตะที่ส่วนล่าง ถ้าเตะเพื่อยิงประตูให้เตะส่วนกลาง ในส่วนบนของลูกบอลไม่ใช่จุดที่ใช้ในการเตะแต่เป็นจุดที่ใช้ในการจับบอล

การเตะใต้ลูกบอล ถ้าเท้าไม่โดนฟุตบอลอย่างเต็มที่หรือเตะใต้ลูกมากเกินไป อาจจะเกิดอาการบาดเจ็บจากการเตะขุดดิน ขุดหญ้าได้ ในการเตะควรใช้จุดแข็งที่สุดของเท้าเตะใต้ลูกบอลทำให้ลุกบอลลอยไปไกลด้วยความโด่ง ส่วนมุมของการยืนจะเป็นการกำหนดทิศทางที่ลูกจะไป ถ้ายืนห่างจากบอลแคบไปวิถีของลูกบอลอาจจะเป้นในลักษณะไซค์โค้ง หรือลอยพุ่งไปตรงๆ แทน มุมการยืนที่เหมาะสมจะทำให้เตะลูกไปได้ไกลมากขึ้น ความโค้งเกินไปจะทำให้ลูกมีระยะสั้นลงและตกพื้นเร็วขึ้น หากต้องการระยะการเตะให้ไปได้ไกลต้องเตะให้ลูกหมุนตรงๆ ในแนวดิ่งเท่านั้น นอกจากนี้การเตะให้บอลลอยไปโดยมีอัตราการหมุนน้อยหรือแทบไม่หมุนเลย นี่คือการเตะแบบกลางลูกหรือเตะในลักษณะยิงทำให้ลูกบอลไม่หมุนและต้านอากาศ ทำให้ลูกตกเร็วขึ้น

บทความนี้เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

ให้คะแนนบทความ

คะแนน 0 / 5. โหวต: 0

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนน?