เตะบอลอย่างไรให้ลูกบอลติดสปิน

ทางเข้า SBOBET

ในการแข่งฟุตบอลนั้นลูกยิงที่มีลักษณะของลูกส่ายไปส่ายมาในทิศทางต่างๆ เป็นลูกที่ผู้รักษาประตูไม่ค่อยอยากเจอมากที่สุด เพราะจะรับลูกได้ผู้รักษาประตูต้องอาศัยจังหวะและการคาดเดาทิศทางของลูกบอลที่ถูกเตะออกมาจากเท้าของคนที่ยิงประตูของฝ่ายตรงข้าม การเตะลูกให้ติดสปินจะมีผลให้ลูกบอลส่ายไปส่ายมาทำให้คาดเดาจุดยิงและทิศทางของลูกได้ยาก

หลายคนคงเคยเห็นลูกยิงแบบต่างๆ ในตอนที่นั่งดูการแข่งขันฟุตบอล การยิงประตูแต่ละครั้งล้วนสร้างความประทับใจ ลูกฟุตบอลที่ยิงแต่ละลูกมีทั้งลูกตรงรุนแรง บางลูกก็ส่ายไปมา บางลูกก็หมุนเพียงเล็กน้อยหรือบางลูกก็ไม่หมุนเลย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อจุดปะทะระหว่างลูกบอลกับเท้านั้นอยู่บริเวณกลางลูกพอดี แต่หากเท้าไม่เตะถูกกลางลูกก็จะทำให้ลูกบอลหมุนในลักษณะไซด์โค้งทำให้ลูกเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาเข้ามุม สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้ยากต่อการรับ และทำให้ผู้รักษาประตูต้องเจ็บใจที่ไม่สามารถรับเอาไว้ได้

วิธีฝึกการเตะบอลเพื่อให้ติดสปินที่ทำให้ลูกส่ายไปมา

  • ข้อเน้นย้ำก่อนการฝึกคือ ไม่ควรโถมพลังในการเตะลูกบอลมากเกินไป ควรเริ่มจากเบาๆ ก่อนเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงและจับจังหวะเพื่อดูว่าวางเท้าอย่างไรจึงถูกต้อง
  • ใช้แนวกระดูกนิ้วหัวแม่เท้าในการสัมผัสลูกตอนเตะ เพราะเป็นส่วนที่แข็งและหนาที่สุด
  • ขณะเตะต้องวางเท้าข้างลูกฟุตบอลโดยให้ปลายเท้าเสมอส่วนบนสุดของลูกฟุตบอล
  • ขณะฝึกไม่ต้องใส่แรงเต็มร้อย ให้ใช้เพียงครึ่งหนึ่งเพื่อให้ง่ายต่อการเตะให้เข้าจุดที่เล็กเอาไว้ได้ง่าย เพื่อให้ลูกบอลส่ายไปมา
  • การยิงเพื่อให้ลูกฟุตบอลส่ายควรเล็งเป้าใหญ่ๆ จะดีกว่าเช่น เล็งไปที่ตัวผู้รักษาประตู แทนที่จะเล็งไปยังมุมสามเหลี่ยมมุมใดมุมหนึ่ง เพราะการยิงติดสปินจะมีผลให้ลูกบอลส่ายไปมาควบคุมยาก ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนมากกว่าการยิงในลักษณะอื่น

ลูกสปินมีผลให้ผู้รักษาประตูคาดเดาทางได้ยาก การยิงไปที่ตัวของผู้รักษาประตูเลยทำให้ผู้รักษาประตูสับสนได้ว่าลุกจะไปว้ายหรือขวาเพราะลูกส่ายไปมา ดังนั้นวิธีการยิงลูกสปินจึงเป็นลูกยิงที่น่าฝึกฝนอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการแข่งขัน ลองนำไปฝึกกันดูนะครับจะทำให้เกมการเล่นสนุกขึ้นมาก

บทความนี้เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

ให้คะแนนบทความ

คะแนน 0 / 5. โหวต: 0

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนน?