กติกาฟุตบอล 17 ข้อ ในปี 2023 มีอะไรบ้าง?

บทความ เข้าชม 236,422 ครั้ง

click2sbobet 17 football 2023

กติกาฟุตบอล  17 ข้อ อัปเดทล่าสุดปี 2023

สำหรับกติกาฟุตบอลในปัจจุบันนี้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบรับกับรูปแบบการเล่นในสนาม ของกีฬาฟุตบอลในปัจจุบัน ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงกติกาแต่ก็ยังคงไว้ที่ 17 ข้อตามเดิม ดังนี้

ข้อ 1 สนามแข่งขัน

สนามต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความยาวไม่ต่ำกว่า 90 เมตร (100 หลา) และไม่เกินกว่า 120 เมตร (130 หลา) มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 45 เมตร (50 หลา) และสูงสุด 90 เมตร (100 หลา) และมีเส้นสนามเป็นสีขาวทั้งหมด มีองค์ประกอบของสนามดังนี้

 • เขตประตู (The Goal Area)
 • เขตโทษ (Penalty Area)
 • เสาธง (Flagposts)
 • ส่วนโค้งมุมสนาม(The Corner Arc)
 • ประตู (Goals)

ข้อ 2 ลูกฟุตบอล

บอลต้องเป็นทรงกลม ท่าจากหนังหรือวัสดุอื่นๆ ที่เหมาะสมไม่เป็นอันตรายต่อผู้เล่น มีเส้นรอบวงไม่เกินกว่า 70 เซนติเมตร (28 นิ้ว) ไม่น้อยกว่า 68 เซนติเมตร (27 นิ้ว)

ข้อ 3 จำนวนผู้เล่น

โดยผู้เล่น 2 ทีม แต่ละทีมประกอบด้วยผู้เล่นไม่เกิน 11 คน และต้องมีคนหนึ่งเป็นผู้รักษาประตู ถ้าหากผู้เล่นทีมใดน้อยกว่า 7 คน จะไม่อนุญาตให้ทีมทำการแข่งขัน

การเปลี่ยนตัว ผู้เล่นต้องออกจากสนาม ด้วยการเดินออกจากสนาม ในฝั่งที่ใกล้ที่สุด ไม่จำเป็นต้องเดินมาเปลี่ยนตัว ณ เส้นกึ่งกลางสนาม บริเวณจุดยืนของผู้ตัดสินที่ 4 หากผู้เล่นปฏิเสธจะออกจากสนาม ให้ดำเนินการแข่งขันต่อไปทันที

ข้อ 4 อุปกรณ์การแข่งขันของผู้เล่น

ผู้รักษาประตูแต่ละทีมต้องสวมชุดทีมีสีแตกต่างจากผู้เล่นคนอื่นๆ รวมทั้งผู้ตัดสิน อุปกรณ์ของผู้เล่นที่เป็นข้องบังคับเบื้องต้น คือ

1. เสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ต
2. กางเกงขาสั้น ถ้าใส่กางเกงปรับอุณหภูมิต้องไว้ภายใน และมีสีเหมือนกางเกงชั้นนอก
3. ถุงเท้ายาว
4. สนับแข้ง ต้องใส่อยู่ภายใต้ถุงเท้า
5. รองเท้า

ข้อ 5 ผู้ตัดสิน

ผู้ตัดสิน มีอำนาจหน้าที่อย่างเต็มที่ในการปฏิบัติให้เป็นไปตามกติกาการแข่งขัน

 • ผู้ตัดสินไม่สามารถเปลี่ยนคำตัดสินได้ ในกรณีที่การแข่งขัน กลับมาแข่งขันต่อ หลังมีการตัดสินไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ตัดสินสามารถเปลี่ยนคำตัดสินได้ หากเกมยังไม่กลับมาดำเนินต่อ หรือหากผู้ตัดสินได้ใช้เทคโนโลยี รีวิวเหตุการณ์การแข่งขัน ก็สามารถเปลี่ยนคำตัดสินได้
 • หากมีการเล่นนอกเกม จนเป็นเหตุให้ต้องแจกใบเหลืองหรือใบแดง แต่ผู้ตัดสินที่ 1 ไม่เห็นเหตุการณ์ สามารถเป่าหยุดเกมในภายหลัง เพื่อย้อนมาให้โทษแก่ผู้เล่นได้
 • หากมีการแสดงพฤติกรรมไม่เคารพต่อผู้ตัดสิน ผู้ตัดสินสามารถกล่าวตักเตือน, ให้ใบเหลือง และใบแดง ได้ในทันที รวมไปถึงผู้เล่นและทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ในบริเวณเขตเทคนิคทุกคน

ในกรณีที่ไม่สามารถระบุตัวตน ผู้กระทำผิดได้ว่าเป็นใคร หัวหน้าผู้ฝึกสอน ในเขตเทคนิค จะต้องรับโทษแทน

 • หากผู้เล่นถูกทำฟาวล์ ในเขตโทษ และต้องการเป็นผู้ยิงจุดโทษ ด้วยตัวเอง แต่ได้รับบาดเจ็บ จนต้องรับการปฐมพยาบาล สามารถปฐมพยาบาลได้ในสนาม โดยไม่ต้องออกนอกสนามแต่อย่างใด

ข้อ 6 ผู้ช่วยผู้ตัดสิน

ผู้ช่วยผู้ตัดสิน 2 คน ต้องเป็นผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่โดยเป็นผู้ชี้แนะ แสดงให้ผู้ตัดสินทราบสิ่งต่างๆ ส่วนการตัดสินในเป็นหน้าที่ของผู้ตัดสิน

ข้อ 7 ระยะเวลาของการแข่งขัน

ฟุตบอลมี 2 ช่วงเวลาด้วยกันคือครึ่งแรก และครึ่งหลัง แต่ละครึ่งมีเวลา 45 นาทีโดยไม่รวมการทดเวลาและพักครึ่งได้ไม่เกิน 15 นาที มีการเพิ่มเติมช่วงพัก 2 ครั้งคือ

 • กำหนดเวลาพักที่ชัดเจน ระหว่าง “Drinks Breaks” และ “Cooling Breaks
 • โดย drinks breaks มีเวลาพักไม่เกิน 1 นาที ส่วน cooling breaks มีเวลาพัก 90 วินาที – 3 นาที

ข้อ 8 การเริ่มการแข่งขันและการเริ่มเล่นใหม่

การเสี่ยงเหรียญ ทีมที่ชนะการเสี่ยงจะเป็นฝ่ายเลือกประตูที่จะทำการรุกในครึ่งเวลาแรกของการแข่งขัน อีกทีมจะเป็นฝ่ายได้เตะเริ่มเล่น (Kick-off) เพื่อเริ่มต้นการแข่งขัน ทีมที่ชนะการเสี่ยงจะทำการเตะเริ่มเล่นเพื่อเริ่มต้น การแข่งขันในครึ่งเวลาหลังของการแข่งขัน ทั้งสองทีมจะเปลี่ยนแดนกันในครึ่งเวลาหลังของการแข่งขัน และท่าการรุก
ประตูตรงข้าม

ข้อ 9 ลูกบอลอยู่ในและนอกการเล่น

ลูกบอลจะอยู่นอกการเล่นเมื่อลูกบอลได้ผ่านเส้นประตูหรือเส้นข้างออกไปหมดทั้งลูก และเมื่อผู้ตัดสินสั่งหยุดเกม

 • หากลูกฟุตบอลสัมผัสโดนตัวผู้ตัดสิน และบอลอยู่ในสนาม ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเล่นของทีมบุก, บอลเปลี่ยนทางเข้าประตู หรือทีมสูญเสียการครองบอล ให้ถือว่าบอลนั้น เป็นบอลตาย และเริ่มเกมใหม่อีกครั้ง ด้วยการดร็อปบอล
 • หากบอลสัมผัสโดนตัวผู้ตัดสิน แล้วไปชนเสา, ชนคาน หรือธงเตะมุม ให้ถือว่าเกมยังดำเนินต่อไป

ข้อ 10 การนับประตู

การนับประตูหรือการนับคะแนน ในการยิงเข้า 1 ลูกให้นับได้ว่าคือ 1 แต้ม จะได้ประตูเมื่อลูกบอลทั้งลูกได้ผ่านเส้นประตู ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องไม่มีการกระทำผิดกติกาการแข่งขันเกิดขึ้นก่อนที่ทีมนั้นจะทำประตูได้

ข้อ 11 การล้ำหน้า

ตำแหน่งล้ำหน้า คือ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายฝ่ายรุก (ยกเว้นมือและแขน) อยู่เหนือว่าผู้เล่นตัวสุดท้ายของผู้เล่นฝ่ายรับ เมื่อกรรมการตัดสินให้เป็นลูกล้ำหน้า กรรมการจะให้ฝ่ายรับเล่นลูกตั้งเตะจากบริเวณที่ล้ำหน้า

 • ถ้าผู้รักษาประตูขว้างบอล เข้าสู่ประตูของฝ่ายตรงข้ามโดยตรง ไม่ถือว่าเป็นประตู และให้เริ่มเกมใหม่ ด้วยการเตะลูกตั้งเตะแทน

ข้อ 12 การเล่นที่ผิดกติกา

ผู้เล่นได้ได้รับการคาดโทษ 3 แบบคือ ตักเตือน, ใบเหลือง และใบแดง หากผู้เล่นกระทำผิดตามความผิดข้อหนึ่งข้อใดต่อไปนี้ โดยผู้ตัดสินพิจารณาเห็นว่าขาดความระมัดระวัง ไม่ไตร่ตรองยั้งคิด หรือ ใช้กำลังแรงเกินกว่าเหตุ จะให้ฝ่ายตรงข้ามได้เตะโทษโดยตรง ได้แก่

 • เตะหรือพยายามเตะคู่ต่อสู้
 • ขัดขาหรือพยายามขัดขาคู่ต่อสู้
 • กระโดดเข้าใส่คู่ต่อสู้แบบไม่โดนฟุตบอล
 • ชนคู่ต่อสู้
 • ทำร้ายหรือพยายามท่าร้ายคู่ต่อสู้
 • ผลักคู่ต่อสู้
 • สกัดกั้นคู่ต่อสู้เพื่อแย่งการครอบครองลูกบอล แต่ท่าการปะทะถูกตัวคู่ต่อสู้ก่อนที่จะสัมผัสลูกบอล
 • ดึงคู่ต่อสู้
 • ถ่มน้ำลายใส่คู่ต่อสู้
 • เล่นลูกบอลด้วยมือโดยเจตนา (ยกเว้นผู้รักษาประตูที่อยู่ในเขตโทษของตนเอง)

ข้อ 13 การเตะโทษ (Free Kicks)

การเตะโทษมีทั้งโทษโดยตรง และโทษโดยอ้อม

การเตะโทษโดยตรง

 • ถ้าเตะโดยตรง เตะทีเดียวเข้าประตูของฝ่ายตรงข้ามโดยตรงจะถือว่าเป็นประตู
 • ถ้าเตะโทษโดยตรง เตะทีเดียวเข้าประตูของตนเองโดยตรงจะให้ฝ่ายตรงข้ามได้เตะจากมุม

การเตะโทษโดยอ้อม

 • ผู้ตัดสินจะให้สัญญาณการเตะโดยการยกแขนชูขึ้นเหนือศีรษะค้างไว้ จนกว่าได้ทำการเตะไปแล้วและลูกบอลถูกสัมผัสโดยผู้เล่นอื่นๆ

ข้อ 14 การเตะลูกโทษ

การเตะลูกโทษ ณ จุดโทษ เป็นการทำผิดกติกาของทีมฝ่ายรับในกรอบเขตโทษของตนเอง ในขณะที่ลูกบอลอยู่ในการเล่น สามารถทำประตูได้โดยตรงจากการเตะจุดโทษ

ข้อ 15 การทุ่ม

การทุ่ม เป็นวิธีการอย่างหนึ่งของการเริ่มเล่นใหม่ เมื่อฝ่ายตรงข้ามทำบอลออกเส้นข้างสนาม

การทุ่มที่ถูกต้อง
1. หันหน้าเข้าสนาม มือทั้งสองข้างจับลูกฟุตบอล
2. ส่วนเท้าทั้งสองข้างอยู่บนเส้น หรือบนสนามนอกเส้นข้าง
3. ใช้มือทั้งสองข้าง ปล่อยลูกบอลจากด้านหลัง ผ่านศีรษะ และปล่อยบอลออกจากมือพร้อมกัน โดยเท้าทั้งสองข้างจะต้องสัมผัสพื้นอยู่

ข้อ 16 การเตะจากประตู

การเตะจากประตู โกลคิก คือ เป็นวิธีการอย่างหนึ่งของการเริ่มเล่นใหม่ด้วยการเตะจากเขตประตู จากการที่ฝ่ายตรงข้ามทำบอลออกหลัง การเตะจากประตูสามารถทำประตูโดยได้เลย

ข้อ 17 การเตะมุม

เกิดขึ้นเมื่อลูกบอลทั้งลูกได้ผ่านเส้นประตูออกไปยังนอกสนาม ไม่ว่าจะกลิ้งหรือลอยออกไปนอกสนามก็ตาม โดยผู้รักษาประตูเป็นคนสัมผัสบอลคนสุดท้ายก่อนลูกออก เมื่อได้ลูกเตะมุมผู้เตะต้องตั้งบอลในเขตเตะมุม ใกล้กับธงมุมและเมื่อเตะลูกออกจะต้องไม่ทำให้ธงเคลื่อนที่ ในการเตะมุมถ้าเตะทีเดียวแล้วลูกเข้าประตูให้นับว่าเป็นประตู ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามกับผู้เตะมุมจะเข้าใกล้ผู้เตะมุมน้อยกว่า 10 หลาไม่ได้นอกจากผู้เตะจะเตะลูกไปไกลแล้วอย่างน้อยเท่ากับระยะรอบวงของลูกจึงจะเริ่มเล่นต่อไปได้ และจะเล่นลูกนั้นซ้ำไม่ได้จนกว่าลูกนั้นจะถูกตัวของผู้เล่นคนใดคนหนึ่งก่อน

บทความนี้เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

ให้คะแนนบทความ

คะแนน 4.4 / 5. โหวต: 39

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนน?

สมัคร SBOBET

ฝากเงิน

ข้อดีของการเดิมพันออนไลน์กับ SBOBET

1. SBOBET รองรับการเดิมพันหลากหลายกีฬา 2. SBOBET เป็นเว็บไซต์เดิมพันออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน 3. SBOBET มีระบบคำนวณเงินเร็วที่สุด 4. SBOBET มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อดีของการสมัคร SBO กับเรา

1. CLICK2SBOBET ฝาก-ถอน สะดวก รวดเร็ว ภายใน 1 นาที 2. CLICK2SBOBET อัพเดทข่าวกีฬา ทีเด็ดบอล ก่อนตัดสินใจเดิมพัน ครบทุกรส สดใหม่ทุกวัน 3. CLICK2SBOBET บริการ ทางเข้า SBOBET ในกรณีที่เว็บไซต์หลัก SBOBET เข้าไม่ได้ สามารถพิมพ์ URL: https://www.click2sbobet.com/ แล้วไปยังหน้า ทางเข้า SBOBET เพื่อเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์หลัก SBOBET ได้ทั้งทาง Desktop, Mobile และ Tablet 4. CLICK2SBOBET มีทีมงานคอยดูแลสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง หากเป็นสมาชิกใหม่ เรามีวิธีเล่น SBOBET สามารถขอคำแนะนำได้ทุกขั้นตอน เรามีทีมงานคอยดูแลเป็นพิเศษ หากท่านต้องการความช่วยเหลือ 5. CLICK2SBOBET รักษาข้อมูลสมาชิกอย่างดีที่สุด ด้วยระบบ security ขั้นสูง รับรองได้ว่าข้อมูลสมาชิกทุกท่านจะถูกเก็บเป็นความลับสูงสุด
สมัคร SBOBET สมัครสมาชิก