ดูแลร่างกายอย่างไรให้ฟื้นตัวได้เร็วระหว่างพักการแข่งขันฟุตบอล

บทความ เข้าชม 6,706 ครั้ง

SBOBET

การลงแข่งขันฟุตบอลนั้นต้องใช้ร่างกายที่พร้อมและฟิตอย่างเต็มที่ทุกครั้งในการลงสนาม ดังนั้นการดูแลร่างกายให้ฟิตและแข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ยิ่งในการแข่งกันแบบทัวร์นาเมนต์ที่ต้องแข่งติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง การฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังการแข่งแต่ละนัดเพื่อให้พร้อมในการแข่งครั้งต่อไปมีความจำเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เรามาดูกันว่าทำอย่างไรเพื่อฟื้นฟูร่างกายให้พร้อมได้โดยเร็ว

ดูสาเหตุของอาการล้าของร่างกาย

ก่อนที่จะเริ่มฟื้นฟูร่างกายสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนคืออะไรที่ทำให้ร่างกายของคุณล้า เมื่อหาสาเหตุได้ก็จะสามารถแก้ไขที่ต้นเหตุได้อย่างถูกต้องดังนี้

  • ร่างกายอ่อนล้าเพราะสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากการเสียเหงื่อมาก โดยเฉพาะหลังจากการแข่งขันท่ามกลางอากาศร้อนจัด
  • ร่างกายอ่อนล้าเพราะสูญเสียไกลโคเจนที่เป็นพลังงานสะสมในกล้ามเนื้อจากการใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนัก
  • ร่างกายอ่อนล้าเพราะมีอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ อาจจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อตามมาด้วย
  • ร่างกายอ่อนล้าเพราะสภาพจิตใจมีความตึงเครียดอย่างหนักตั้งแต่ก่อนแข่งขันจนกระทั่งแข่งจนเสร็จ

นมช็อกโกแลตช่วยฟื้นฟูร่างกาย

ในการฟื้นฟูไกลโคเจนในกล้ามเนื้อนั้น จะเน้นที่การกินอาหารที่มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตสูงเพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว และได้มีข้อมูลทางการวิจัยที่พบว่าการกินโปรตีนร่วมด้วยจะช่วยสร้างไกลโคเจนได้ดีมากขึ้น ดังนั้นการดื่มนมช็อกโกแลตจึงมีประโยชน์ในการเร่งสร้างไกลโคเจนในกล้ามเนื้อเพราะมีทั้งโปรตีนจากนมและคาร์โบไฮเดรตจากน้ำตาลในช็อกโกแลต ที่จะช่วยเร่งการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและลดอาการปวดหลังการออกกำลัง

แช่ตัวในน้ำเย็น

วิธีการแช่ตัวในน้ำเย็นเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักกีฬาอาชีพ โดยให้ลงแช่ในน้ำเย็นที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 10 – 20 นาที วิธีนี้จะช่วยไล่เลือดที่คั่งอยู่ในมัดกล้ามเนื้อออกไป ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแขน ขา และส่วนอื่นๆ ของร่างกายทำให้สามารถลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อลงได้ และยังช่วยลดอาการปวดที่บริเวณกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย

นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ทั้งในด้านของร่างกาย และสภาพจิตใจ ยิ่งโดยเฉพาะนักกีฬาที่ต้องมีการเดินทางข้ามผ่านโซนเวลาอาจจะมีปัญหากับการนอนได้ ดังนั้นต้องมีการวางแผนล่วงหน้าก่อนเดินทาง เพื่อปรับเวลาในการนอนจะได้คุ้นเคยกับโซนเวลาใหม่ได้โดยเร็วและทำให้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ระยะเวลาเข้านอนควรห่างจากเวลาที่กินอาหารมื้อสุดท้ายประมาณ 4 ชั่วโมง และอย่าดื่มน้ำมากจนเกินไปก่อนเข้านอน เพราะอาจจะทำให้ต้องลุกขึ้นมากลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำได้ สถานที่นอนต้องมืดสนิท เงียบไม่มีเสียงรบกวนใดๆ อาจจะใช้อุปกรณ์อื่นที่ช่วยให้นอนสะดวกได้ยิ่งขึ้นเช่นแผ่นปิดตา เอียร์ปลั๊กเป็นต้น

การแข่งขันยังไม่หมดอย่าเพิ่งฉลองเด็ดขาด

การดื่มแอลกอฮอล์มีผลเสียอย่างมากต่อร่างกายของนักกีฬา เพราะมีผลรบกวนไปยังระบบประสาท กล้ามเนื้อ และระยะเวลาของผลค่อนข้างนานอาจจะนานถึง 36 ชั่วโมงเลยทีเดียวหลังการดื่ม ดังนั้นถ้าการแข่งขันยังไม่จบอย่าเพิ่งฉลองเด็ดขาดเพื่อให้ร่างกายให้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่จะได้ลงเล่นได้อย่างไม่ติดขัด

ทางเลือกอื่นที่ช่วยเพิ่มความฟิตของร่างกาย

  • มีการคูลดาวน์ ด้วยการทำคาร์ดิโอเบาๆ เช่นการวิ่งเหยาะๆ ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำประมาณ 15 – 30 นาทีเพื่อให้กล้ามเนื้อได้จัดการกับกรดแลคติกและของเสียอื่นๆ เพื่อลดอาการปวดกล้ามเนื้อ
  • ยืดกล้ามเนื้อเป้นประจำทั้งก่อนและหลังแข่งขัน
  • นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย

การดูแลสุขภาพร่างกายให้เตรียมพร้อมกับการแข่งเสมอเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะจะช่วยให้นักกีฬาสามารถลงแข่งและใช้กำลังในการแข่งขันได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยที่จะปฏิบัติตามแนวทางต่างๆ ที่ควรทำนะครับร่างกายจะได้พร้อมอยู่เสมอ

บทความนี้เป็นประโยชน์มากน้อยเพียงใด?

ให้คะแนนบทความ

คะแนน 0 / 5. โหวต: 0

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ คุณเป็นคนแรกที่ให้คะแนน?

สมัคร SBOBET

ฝากเงิน

ข้อดีของการเดิมพันออนไลน์กับ SBOBET

1. SBOBET รองรับการเดิมพันหลากหลายกีฬา 2. SBOBET เป็นเว็บไซต์เดิมพันออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน 3. SBOBET มีระบบคำนวณเงินเร็วที่สุด 4. SBOBET มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อดีของการสมัคร SBO กับเรา

1. CLICK2SBOBET ฝาก-ถอน สะดวก รวดเร็ว ภายใน 1 นาที 2. CLICK2SBOBET อัพเดทข่าวกีฬา ทีเด็ดบอล ก่อนตัดสินใจเดิมพัน ครบทุกรส สดใหม่ทุกวัน 3. CLICK2SBOBET บริการ ทางเข้า SBOBET ในกรณีที่เว็บไซต์หลัก SBOBET เข้าไม่ได้ สามารถพิมพ์ URL: https://www.click2sbobet.com/ แล้วไปยังหน้า ทางเข้า SBOBET เพื่อเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์หลัก SBOBET ได้ทั้งทาง Desktop, Mobile และ Tablet 4. CLICK2SBOBET มีทีมงานคอยดูแลสมาชิกตลอด 24 ชั่วโมง หากเป็นสมาชิกใหม่ เรามีวิธีเล่น SBOBET สามารถขอคำแนะนำได้ทุกขั้นตอน เรามีทีมงานคอยดูแลเป็นพิเศษ หากท่านต้องการความช่วยเหลือ 5. CLICK2SBOBET รักษาข้อมูลสมาชิกอย่างดีที่สุด ด้วยระบบ security ขั้นสูง รับรองได้ว่าข้อมูลสมาชิกทุกท่านจะถูกเก็บเป็นความลับสูงสุด
สมัคร SBOBET สมัครสมาชิก