ตามรายงานของ “ESPN” ได้้ระบุว่า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ยอดกุนซือของแมนฯ ซิตี้ ต้องการที่จะเสริมทัพในแดนกลางแทนที่ของแฟร์นานดินโญ่ที่อายุเริ่มมากแล้ว โดยล็อกเป้า ซาอูล กองกลางวัย 24 ปีของแอตเลติโก้ มาดริด ไว้หลังพลาดได้ตัวเป้าหมายแรกอย่างเฟรนกี้ เดอ ยอง ที่เสร็จบาร์ซ่าไป
ซึ่งจากช่วงที่ผ่านมา ซาอูล ตกเป็นข่าวว่าถูกทางบาร์เซโลน่าตามจีบไปร่วมทัพในฤดูกาลหน้า แต่ก็ยังไม่มีการพูดคุยสัญญากันเกิดขึ้น สุดท้ายบาร์ซ่าก็ได้ตัวของเฟรนกี้ เดอ ยองมาจากอาหยักซ์แทน ทำให้ข่าวกับซาอูลเงียบไป
อย่างไรก็ตามหลังจากทางแมนฯ ซิตี้ ที่เล็งเฟรนกี้ เดอ ยอง ไว้เช่นกันแต่ก็ต้องอกหักเพราะไปร่วมทัพบาร์ซ่า ทำให้เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ต้องเปลี่ยนเป้ามาเป็น ซาอูล แทนในขณะที่แอตฯ มาดริดเรียกค่าตัวให้ได้ราว 120 ล้านยูโรแต่เชื่อว่าค่าตัว 80 ล้านยูโรก็เพียงพอต่อการปิดดีลนี้